MỘT Ý TƯỞNG TỪ

NHỚ VỀ NGUỒN CỘI HƠN BỐN NGHÌN NĂM VĂN HIẾN
Nhớ về một loài hoa mộc mạc, thanh bần.
Nhưng rất đỗi cao quí, mang quốc hồn quốc túy
Niềm tự hào dân tộc Việt…

 
 
 

 

NHÀ PHÁT TRIỂN DỰ ÁN

MỘT CỐNG HIẾN…
TỪ NHỮNG TRÁI TIM KHAO KHÁT SỐNG

Tất cả những gì chúng tôi làm chỉ vì một điều:
mong muốn xây dựng

KHU ĐÔ THỊ VĂN HÓA – THƯƠNG MẠI – DU LỊCH
LÀNG SEN VIỆT NAM

Góp phần làm đẹp cuộc đời.


 
 
 

BIẾN Ý TƯỞNG THÀNH HIỆN THỰC


..

KTS. VÕ TRỌNG NGHĨA

Niềm tự hào của kiến trúc Việt Nam.
Với các dự án xanh tầm cỡ thế giới.

SỰ HỘI TỤ TINH HOA

Của thiên nhiên, của văn hóa,
Của thiên thời, Địa lợi, Nhân hòa.

 
 
 

MỘT BỨC TRANH MANG GIÁ TRỊ LỊCH SỬ

CÔNG VIÊN BÁCH VIỆT

Theo truyền thuyết xa xưa, Bách Việt chính là 100 người con của tổ phụ và tổ mẫu Lạc Long Quân – Âu Cơ trong truyền thuyết “Bọc trăm trứng trong dân gian. Khởi nguồn của dân tộc Việt Nam – của giòng giống Lạc Hồng.

LẠC LONG QUÂN - ÂU CƠ

Trong huyền sử Việt Nam, xưa kia Lạc Long Quân và Âu Cơ là tổ phụ và tổ mẫu của dân tộc Việt Nam. Âu Cơ sinh ra một bọc trăm trứng, nở thành trăm người con trai. Khi những người con trai lớn lên, 50 người con theo Mẹ Âu Cơ lên núi, Lạc Long Quân dẫn 50 người con xuống biển, người con trai cả thống nhất các bộ lạc và lập ra nhà nước Văn Lang, lấy hiệu là Hùng Vương.

TRẦU CAU

Những lễ vật không thể thiếu trong các dịp xã giao hay lễ tết của người Việt từ xưa đến nay, bởi tục trầu cau tượng trưng cho tình nghĩa gắn kết, keo sơn của tình nghĩa anh em, vợ chồng, của truyền thống gia đình. Ông bà ta xưa kia vẫn có câu: “Miếng trầu là đầu câu chuyện” bởi miếng trầu tuy đơn giản nhưng mang đậm ý nghĩa trong văn hóa Việt.

HỒNG BÀNG

Là thời đại của 18 đời Vua Hùng, được xem là giai đoạn đầu của lịch sử Việt Nam, được dã sử ghi nhận có thể được bắt đầu từ những năm 2800 TCN. Trong thời đại này cũng có nhiều sự tích gắn liền với tiến trình phát triển của lịch sử Việt Nam như sự tích bánh chưng – bánh dày, Thánh Gióng – Phù Đổng Thiên Vương, Sơn Tinh – Thủy Tinh.

ĐÔNG SƠN

Được biết đến nhiều nhất qua các hiện vật trống đồng Đông Sơn, những nét văn hóa, những cảnh sinh hoạt đời thường của người dân thời kỳ này đã được khắc họa khá rõ nét trên hoa văn của mặt trống và thân trống. Qua nghiên cứu, nền Văn hóa Đông Sơn là sự phát triển liên tục và kế thừa từ các thời kỳ trước đó là Văn hóa Phùng Nguyên, Văn hóa Đồng Đậu và Văn hóa Gò Mun.

CỬU LONG

Là tên gọi của hạ lưu dòng Mê Kông, đoạn chảy trên lãnh thổ Viêt Nam ra đến Biển Đông. Phù sa từ Cửu Long đã bồi đắp cho những cánh đồng lúa bạt ngàn và phát triển các hoạt động trồng trọt, nuôi trồng thủy sản của cư dân ở 2 bên lưu vực sông để tạo thành một Đồng bằng Sông Cửu Long trù phú, vựa lúa, vựa trái cây lớn nhất Miền Nam Việt Nam.

SÔNG HỒNG

Vùng đất trù phú màu mỡ bởi phù sa có màu đỏ hồng – một lý do để giải thích tên gọi của con Sông Hồng, đây là cái nôi của nền văn minh lúa nước với lịch sử hàng ngàn năm của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Khoảng thế kỷ 16 – 17, chính là thời kỳ phồn thịnh nhất của hoạt động giao thương trên Sông Hồng – được sánh ngang với các bến cảng sầm uất của các nước Phương Tây.

VĂN LANG

Là thời kỳ nước Việt được dựng xây bởi các vua Hùng. Và có nhiều tài liệu ghi chép lại rằng: đây cũng được gọi là thời đại Hồng Bàng. “Dòng giống Lạc Hồng” cũng xuất phát từ thời điểm này.

ÂU LẠC

Là thời kỳ tiếp theo của nhà nước Văn Lang, dưới thời của vua Thục Phán An Dương Vương. Có thể hiểu rằng: cả hai thời kỳ nước Việt Cổ được trị vì bởi các vua Hùng Vương và An Dương Vương đều nằm trong thời kỳ văn hóa Đông Sơn mà nhiều sử gia ghi nhận Âu Lạc chính là sự bắt đầu của một nhà nước sơ khai của nước ta.

HOA LƯ

Sau khi dẹp loạn 12 sứ quân, Đinh Bộ Lĩnh đã chọn quê hương Hoa Lư làm kinh đô, trở thành vị Hoàng Đế đầu tiên của nước ta và lập ra triều đại nhà Đinh với tên nước bấy giờ là Đại Cồ Việt.

HOÀNG THÀNH

Thăng Long hay Hoàng Thành Huế là những công trình kiến trúc đồ sộ, được các triều vua xây dựng trong nhiều giai đoạn lịch sử và trở thành những di tích quan trọng bậc nhất trong hệ thống các di tích Việt Nam. Tại đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, tổ chức Unesco trao chứng nhận Hoàng Thành Thăng Long là di sản Thế Giới.

CỔ LOA

Thành hay còn gọi là Thành Ốc, Tư Long Thành, Loa Thành có diện tích gần 46ha khép kín. Đây là kinh đô của nhà nước Âu Lạc, xây dựng dưới thời An Dương Vương, được xem là tòa thành cổ nhất và có kiến trúc quân sự độc đáo nhất trong lịch sử xây dựng thành lũy của người Việt Cổ. Người Việt Cổ đã khéo léo lợi dụng tối đa thế đất, địa hình tự nhiên, nối những gò,đống, những dải đất cao, xung quanh là các hào nước để xây 3 vòng thành kiên cố hoàn toàn bằng đất.

THÁP MƯỜI

Tháp Mười – Một vùng đất nổi tiếng của đồng bằng sông Cửu Long, được trải rộng trên ba tỉnh Long An, Tiền Giang và Đồng Tháp trong đó phần lớn diện tích Tháp Mười thuộc địa phận tỉnh Long An. Nhắc đến Tháp Mười chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những cánh đồng sen bạt ngàn, hè là mùa hoa sen nở rộ, trong khoảng mênh mông đất trời, đâu đâu cũng phảng phất hương thơm dịu ngọt của sen hồng.

GIA ĐỊNH

Thành Gia Định được xây mới từ năm 1836 dưới thời vua Minh Mạng. Được xây dựng mô phỏng theo mẫu kiến trúc Vauban. Qua nhiều giai đoạn lịch sử, tên gọi của vùng đất này cũng được thay đổi.

CHĂM PA

Một trong những nền văn hóa đặc sắc của người Việt Cổ, hiện nay nhiều di sản quý báu của nền văn hoá Chămpa vẫn còn được lưu giữ tại nhiều địa phương của tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận, bao gồm chữ viết, dân ca và nghệ thuật múa, trang phục và nghề dệt thổ cẩm, nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc, đặc biệt là gốm Bàu Trúc.

SA HUỲNH

Có nguồn gốc từ văn minh lúa nước Đông Nam Á trên lãnh thổ Việt Nam, người Sa Huỳnh Cổ được cho là rất khéo tay và có mỹ cảm rất tốt khi tạo ra rất nhiều sản phẩm thủ công có hoa văn đẹp, phong phú và sống động trong chế tác đồ gốm, sắt, thủy tinh… Nền Văn hóa Sa Huỳnh cùng với Đông Sơn, Óc Eo đã tạo nên bức tranh văn hóa đầy giá trị của dân tộc Việt Nam.

HỘI AN

Phố cổ Hội An – Đà Nẵng (Di sản Văn hóa Thế Giới) không xa hoa với những lâu đài, thành quách bề thế mà thân mật, gần gũi với hàng trăm ngôi nhà ống cổ. Với hình hài vẹn nguyên được bảo tồn trong điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt, Hội An mang đến cho du khách thế giới và văn hóa Việt những giá trị kiến trúc – lịch sử độc đáo.

NON NƯỚC

Núi Non Nước hay núi Ngũ Hành Sơn là một danh thắng nổi tiếng của Đà Nẵng, Ngoài phong cảnh hữu tình, nơi đây còn được du khách trong và ngoài nước biết đến với nghề điêu khắc đá mỹ nghệ khéo léo và tinh xảo tồn tại và phát triển hơn 400 năm qua.

PHÙ ĐỔNG

Làng Phù Đổng được gắn liền với truyền thuyết Thánh Gióng – Người anh hùng dùng tre đằng ngà đánh tan giặc Ân vào thời nước Văn Lang của vua Hùng. Cũng theo truyền thuyết, sau khi đánh tan giặc, chàng cưỡi ngựa lên trời và được vua Hùng phong làm Phù Đổng Thiên Vương và lập miếu thờ trên đỉnh Nghĩa Lĩnh.

ĐÔNG HỒ

Làng Đông Hồ nổi tiếng với dòng tranh dân gian, giấy điệp và màu mực in tranh xưa nay được sử dụng hoàn toàn bằng chất liệu tự nhiên. Giấy điệp được chế tác từ vỏ con điệp nghiền mịn (đây là loại sò vỏ mỏng sống ở biển), trộn với hồ nấu từ bột gạo tẻ hoặc bột sắn. Dưới ánh sáng, các đường gân tự nhiên tạo bởi chổi lá thông làm giấy điệp ánh lên lấp lánh nhẹ nhàng.

BÁT TRÀNG

Làng Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội xưa nay nổi tiếng với nghề làm gốm đã hơn 500 năm tuổi, Tài hoa của người thợ gốm thủ công truyền thống Bát Tràng đã tạo nên những sản phẩm giá trị và trở thành niềm tự hào của người Việt bởi gốm Bát Tràng không những được người dân trong nước ưa chuộng và còn xuất khẩu qua nhiều nước trên thế giới.

VẠN PHÚC

Làng lụa Vạn Phúc hay còn gọi là lụa Hà Đông – xưa kia thường được chọn để may quốc phục cho các thời vua triều Nguyễn. Năm 1930, lụa Hà Đông được gọi là sản phẩm tinh xảo Đông Dương. Để có một tấm lụa cần qua 7 bước: nuôi tằm, lấy kén, se tơ, quay tơ, dệt, phơi, nhuộm. Các hoa văn cũng được tạo mẫu bằng cách vẽ tay tỷ mỉ với những nét đặc tả về lũy tre làng, rồng phượng.